TTV Home



» Nếu đây là lần đầu tiên bạn tham gia diễn đàn, xin mời bạn xem phần hỏi/đáp để biết cách dùng diễn đàn.
» Để có thể tham gia thảo luận, các bạn phải đăng ký làm thành viên, click vào đây để đăng ký.

Member Login:

Trà Thư Các Nơi các tao nhân mặc khách luận bàn thế sự, chia sẻ kiến thức. Cấm spam, tán nhảm.

Trả lời
  #26  
Old 18-11-2010, 01:36 PM
ngưu ma vương's Avatar
ngưu ma vương ngưu ma vương is offline
Nhất Đại Tôn Sư
Thi Sĩ
 

Tham gia ngày: Sep 2009
Bài gởi: 1,837
ta vốn k thích uống rượu nhưng xin giới thiệu 1 món phụ của rượu - cơm rượu
Các bợn nữ dù ghét chồng rượu chè nhưng nhiều khi chính mình cũng cầm lòng k đặng trước biến tướng món này- sửa chua nếp cẩm
Ngọt ơi là ngọt, còn nồng nữa
ngày bé ta ăn bát tô bự mà chả bao giờ say, được khen là tửu lượng xuất sắc từ bé
k hiểu sao dạo này chỉ thấy bán cơm rượu cẩm, cơm rượu thường k thấy bán nữa
ngưu ma vương's Inventory


ngưu ma vương's Signature
TUNG HOÀNH THANH THIÊN ĐƯỜNGSAN BẰNG VÔ ƯU CÁC
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #27  
Old 31-12-2010, 06:28 PM
Hari_lama's Avatar
Hari_lama Hari_lama is offline
Sơ Nhập Giang Hồ
 

Tham gia ngày: Jan 2009
Bài gởi: 118
Tác hại của rượu tuỳ theo nồng độ rượu trong máu:

- 1-100 mg/dl: thoải mái, êm dịu

- 100-150mg/dl: mất phối hợp động tác và dễ bị kích thích

- 150-200mg/dl: nói không rõ và thất điều

- >250 mg/dl: ngất hoặc hôn mê
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #28  
Old 09-01-2011, 11:09 AM
nhanhoa's Avatar
nhanhoa nhanhoa is offline
Tiểu Hữu Danh Khí
 

Tham gia ngày: Aug 2008
Bài gởi: 640
Tản mạn về văn hóa rượu của Phương Tây

Người phương Tây rất chú trọng về văn hóa rượu, ta cũng là người thích rượu và có chút nghiên cứu về rượu. Ta sưu tầm một số tư liệu để giới thiệu sơ lược với các huynh đệ về văn hóa rượu và một số bí quyết thưởng thức rượu Tây phù hợp với văn hóa ẩm thực của Việt Nam. Ta sẽ post vài bài.

RƯỢU VANG

Rượu vang (từ tiếng Pháp vin) là một loại thức uống có cồn được lên men từ nước nho. Rượu vang đỏ thường được lên men từ nước ép và vỏ quả nho, còn rượu vang trắng được lên men chỉ từ nước nho.

Nước từ các hoa quả khác có thể được lên men tạo thành rượu, nhưng theo luật nhiều nước, từ "rượu vang" (ở ngôn ngữ tương ứng) cho mục đích thương mại chỉ được sử dụng cho rượu lên men từ nho.

Một đặc điểm của rượu vang là lên men không qua chưng cất. Nồng độ rượu dao động từ 8-18 độ.

Rượu vang đông lạnh [hay còn gọi là icewine} được chế biến từ các loại nho trồng thu họach lúc thời tiết phải dưới 8 độ âm C và độ đường phải có ít nhất là 39 Brix theo trọng lượng người trồng nho dùng [số càng cao, độ ngọt càng nhiều]. Nho khi bị đông lạnh thì chất nước trong nho được kết tinh và nâng cao độ ngọt, cũng như hương thơm của loại nho làm rượu icewine.

Lịch sử

Rượu vang Pháp bắt nguồn từ miền Nam nước Pháp vào thế kỷ thứ 6 trước Công Nguyên –thời La Mã đóng chiếm. Nghề trồng nho bắt đầu phát triển ở thành phố Marseille – thuộc địa của người La Mã. Đế Chế La Mã đã cho phép những vùng ở phía Nam nước Pháp sản xuất rượu. Thánh Martin de Tours (316 – 397) đã tham gia tích cực truyền bá đạo Cơ Đốc Giáo và nghề trồng nho. Trong suốt thời Trung Cổ loạn lạc, những thầy tu đã có công giữ gìn các ruộng nho và kỹ thuật làm rượu. Các tu viện có sự bảo hộ cao, nguồn lực lao động dồi dào để sản xuất rượu vang cho những dịp lễ và nhờ nó tăng thêm thu nhập đáng kể. Trong thời kỳ đó, những ruộng nho lớn thường thuộc về các nhà thờ thiên chúa giáo và rượu của họ luôn được coi là rượu cao cấp. Sau này, giới quý tộc mở rộng thêm diện tích trồng nho. Tuy nhiên, cuộc cách mạng Pháp đã lãnh đạo phong trào tịch thu bớt ruộng đất của nhà thờ, giới quý tộc chia cho nhân dân. Chính vì lý do này, sản lượng nho cũng tăng lên.

Mặc dù thời đó Bordeaux đã xuất khẩu rượu nhưng mãi đến năm 1850 hầu hết rượu của Pháp vẫn chỉ phục vụ cho nhu cầu nội địa. Do sự phát triển của ngành đường sắt và đường bộ, chi phí vận chuyển giảm nhờ đó mà lượng rượu xuất khẩu cũng tăng lên đáng kể.

Các giống nho

Rượu vang thường được sản xuất từ một hay nhiều giống của loài Vitis vinifera xuất xứ từ châu Âu, ví dụ như Cabernet Sagvinon, Pinot Noir, Merlot (vang đỏ); Chardonnay, Riesling (vang trắng).

Phân loại rượu vang

Rượu vang châu Âu thường được phân loại theo xuất xứ (ví dụ như Bordeaux, Chianti). Rượu vang từ nơi khác thì thường được phân loại theo giống nho (ví dụ như Pinot Noir, Merlot).

Phân loại rượu Pháp

Nước Pháp sử dụng hệ thống appellation để chỉ định nơi xuất xứ, phân ra bốn cấp độ chất lượng như sau:

* Vin de Table (rượu vang thông thường): không chỉ định xuất xứ.
* Vin de Pays (rượu vang địa phương): được phép chỉ định xuất xứ.
* Vin Délimité de Qualité Superieure (rượu vang được xác định chất lượng cao), thường viết tắt là VDQS.
* Appellation d’Origine Contrôlée (nhãn hiệu xuất xứ được kiểm soát), thường viết tắt là AOC: rượu vang được sản xuất và kiểm định theo những tiêu chuẩn khắt khe nhất.

CÁC QUY TRÌNH SẢN XUẤT RƯỢU VANG

Quy trình sản xuất rượu vang có thể mô tả một cách đơn giản nhất như sau:

Rượu vang được làm từ các loại nho nguyên chất và được lên men một cách tự nhiên. Vì nho vốn có hai đặc tính tự nhiên là đường và men nên nước nho được ép ra, trải qua một quy chình chế biến sẽ trở thành rượu vang. Tuy nhiên các sản phẩm rượu vang mà chúng ta thưởng thức ngày nay thiên nhiên không thể tự làm ra được mà nó chính là nhờ vào bàn tay của con người. Chính con người đã làm cho quy trình sản xuất rượu vang trở nên ngày một hoàn thiện hơn.

Rượu vang là một sản phẩm của quy trình tinh xảo mà khởi đầu bằng việc quyết định thởi điểm thích hợp nhất để gặt hái nho.

Tất cả các quy trình để làm rượu vang cơ bản đều giống nhau từ lúc gặt hái cho đến khi đóng chai. Để có một kiến thức cơ bản về quy trình làm rượu vang, chúng ta hãy tìm hiểu từng bước trong từng giai đoạn làm rượu vang.

Thời điểm gặt hái nho

Khi nho chín thì độ acid sẽ giảm xuống và lượng đường sẽ tăng lên. Thời điểm thích hợp để gặt hái nho là vào tháng 8 đối với Vang nổ (Sparkling Wines) vào tháng 10 đối với rượu đỏ. Các nghệ nhân sẽ quyết định thời điểm gặt hái nho, nhằm đạt lượng acid và lượng đường như mong muốn để chế biến theo khẩu vị riêng của mình. Thời điểm các trang trại gặt hái nho cũng được thể hiện rõ trên nhãn của các loại rượu vang.

Để làm rượu vang nổ thì nho sẽ được hái khi độ acid đạt khoảng 1% và 19o Brix (Brix là đơn vị đo lượng đường còn lại trên nho, nhân đơn vị Brix với 0,55 thì chúng ta sẽ được nồng độ cồn). Để làm rượu vang đỏ, nho sẽ đựơc hái khi đạt gần được khoảng 0,8% độ acid và 22o Brix. Phần lớn các loại nho dùng để làm rượu vang trắng và đỏ khi được gặt hái thì sẽ đạt khoảng 0,65% độ acid và 23o Brix. Điều kiện trên là tiêu chuẩn cơ bản để quyết định thời điểm thích hợp nhất khi gặt hái nho. Phần lớn các nghệ nhân làm rượu vang quyết định thời điểm gặt hái nho bằng thông qua việc đánh giá mầu sắc nho và nếm quả nho.

Quy trình vắt nước nho

Bước đầu tiên là lấy nước từ những quả nho. Quy trình này được thực hiện qua hệ thống Vắt và Tước cuống. Hệ thống này sẽ tước các cuống từ những chùm nho và vắt nước ra khỏi vỏ nho. Nước này được gọi là nước chất lượng 1. Để làm ra vang trắng thì nước chất lượng 1 này sẽ được đưa qua hệ thống ép và sau đó được đưa vào bồn lên men. Để làm ra rượu đỏ thì nước chất lượng 1 sẽ được đưa trực tiếp đến bồn lên men rồi sau đó đưa qua hệ thống ép.

Quy trình lên men

Phần lớn hệ thống lên men rượu trên thế giới đều sử dụng phương pháp truyền thống. Phương pháp lên men truyền thống này đã chứng minh được hiệu quả cao và ổn định vì vậy rất ít nghệ nhân ứng dụng những phương pháp khác.

Trong quy trình lên men, có một yếu tố rất quan trọng mà các nghệ nhân chú tâm đạt tới đó là nhiệt độ. Khi lên men với nhiệt độ (7o đến 12o C) thì hương thơm của nho được bảo quản tuyệt đối. Với nhiệt độ (25o đến 35o C) sẽ đạt được hương vị của hoa nhiều hơn là hương vị của quả. Trong quá trình lên men để làm rượu vang trắng và vang nổ thì nhiệt độ lý tưởng nhất là 10o C và cho vang đỏ là 30oC.

Quy trình ép

Hơn một nửa lượng nước ép ra từ quả nho một cách dễ dàng không cần đến áp lực cao. Phần còn lại sẽ được ép ra từ hệ thống ép. Để làm rượu vang trắng nho sẽ được ép trước sau đó đưa lên hệ thống lên men. Còn rượu đỏ thì ngược lại, được đưa lên hệ thống lên men trước khi đưa vào hệ thống ép.

Quy trình lọc và làm mịn

Nước nho khi chảy ra từ hệ thống Vắt và Tước cuống còn đục và có cặn. Để đạt được mầu tinh khiết cho rượu ở giai đoạn cuối người ta đưa hệ thống lọc và làm mịn vào dây chuyền sản xuất.

Hệ thống lọc sẽ làm cho nước nho trong hơn. Rượu sau khi được lọc sẽ được chuyển qua bồn chứa sạch khác và quy trình lọc sẽ được thực hiện vài ba lần trong 6 tháng cho đến 3 năm trong quy trình làm rượu vang.

Hệ thống làm mịn sẽ lọc được các phần tử nhỏ nhất để rượu đạt được mầu trong suốt. Một phương pháp phổ biến nhất mà các nghệ nhân hay sử dụng là dùng lòng trắng trứng gà và đất sét. Cũng như

phương pháp lọc, phương pháp làm mịn có thể sử dụng nhiều lần trong quá trình làm rượu vang.

Quy trình ủ

Để rượu đạt được sự hài hòa và ổn định của mùi vị và chất lượng thì rượu phải được ủ nhằm làm cho khí ôxi tác động thật chậm.

Rượu vang ủ lạnh sẽ phải ủ lâu hơn rượu vang ủ ấm.

Rượu vang ủ trong bồn thép lớn sẽ phải ủ lâu hơn rượu vang để trong các bồn hoặc trong các thùng bằng gỗ. Thời gian là yếu tố quan trọng trong quy trình ủ. Thông thường rượu vang được ủ trong khoảng 3 đến 6 tháng hoặc 2 đến 3 năm.

Phương pháp pha trộn

Pha trộn là một nghệ thuật tâm đắc nhất của các nghệ nhân làm rượu. Pha trộn có thể mang đến những sản phẩm có đặc thù riêng và chất lượng rất ổn định. Các nghệ nhân có thể pha trộn theo các phương thức sau đây:

- Hai hoặc nhiều giống nho chính trong cùng một nông trại nho

- Cùng một giống nho chính từ nhiều nông trại nho khác nhau.

- Hai hoặc nhiều giống nho chính từ hai hoặc nhiều nông trại nho khác nhau

- Nho từ các năm gặt hái khác nhau

- Và những phương pháp khác pha trộn khác

Việc pha trộn được thực hiện vào thời điểm giữa hai quy trình lên men và vô chai.

Quy trình vô chai

Quy trình vô chai không phức tạp nhưng đòi hỏi sự thận trọng để tránh sự ôxy hoá. Vệ sinh là yếu tố tất yếu để tránh nhiễm vi khuẩn chua và mọi vi khuẩn khác có hại đến con người.

NHỮNG KỸ XẢO ĐẶC THÙ

Mỗi loại rượu vang đều có một quy trình sản xuất mang tính đặc thù riêng

Rượu đỏ

Màu của rượu đỏ được hình thành từ vỏ của quả nho, vỏ và cùi nho được lên men cùng với nước nho. Vị chát từ vỏ cây cũng được kết hợp để tạo thành màu đỏ. Nho sau khi được vắt và cắt cuống sẽ được đưa lên hệ thống lên men rồi sau đó sẽ được ép.

Rượu trắng

Rượu trắng được sản xuất ra có màu nhạt hơn và có rất ít vị chát của vỏ cây. Chỉ có nước nho sau khi được ép sẽ được đưa lên hệ thống lên men.
nhanhoa's Inventory


nhanhoa's Signature
BÔ LÃO CON VẸT BANG
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #29  
Old 09-01-2011, 05:14 PM
nhanhoa's Avatar
nhanhoa nhanhoa is offline
Tiểu Hữu Danh Khí
 

Tham gia ngày: Aug 2008
Bài gởi: 640
Cognac

Rượu Cô nhắc (Cognac) là một loại rượu mạnh sản xuất tại vùng Cognac của Pháp, được chưng cất từ loại rượu nhẹ sản sinh trong tiến trình lên men nho quả, sau một thời gian ủ trong thùng gỗ sồi được đem ra đóng chai và bán khắp thế giới.

Cognac là tên một tỉnh lỵ của Pháp nằm trong 3 tỉnh lớn là Angousmois, Saintonage và Aunis. Con sông Charente chảy qua khu vực này đã hình thành nên một thương cảng sầm uất vào thế kỷ 17. Tại đây, trong những năm tháng làm ăn thua lỗ của một thương gia Hà Lan gốc Đức tên là Den Helkenwijk, người chuyên buôn rượu chát từ Pháp sang Hà Lan, ông ta đã sáng tạo ra cách chưng cất cách thủy rượu vang chát, hình thành nên một loại rượu mạnh hơn về nồng độ có thể tích ít hơn và vì vậy, giảm bớt chi phí cho vận chuyển. Loại rượu chưng này, tiếng Hà Lan gọi là brandewijin (burned-wine, rượu đã cháy), sau này thịnh hành hơn với tên gọi brandy.

Rượu brandy, sau khi chưng cất hai lần có màu trắng trong và vị cay do nồng độ rượu rất cao, thường trên 40 độ cồn. Người dân vùng Cognac cất loại rượu đã chưng này trong các thùng tônô (tonneaux) dung tích 350 lít, được đóng bằng loại gỗ sồi đặc biệt mọc ở cánh rừng Limousin hướng Bắc trên núi vùng Cognac. Những cây phải có độ tuổi trên 100 năm mới được hạ xuống đóng thùng. Những cây non hơn cho chất lượng rượu không đảm bảo. Thợ đóng thùng cưa gỗ cây thành những tấm hình chữ nhật, phơi trong bóng râm sau 3 năm mới đóng thành thùng bán cho các lò rượu. Thứ gỗ của cây sồi này có thớ mịn, không thấm nước và chứa nhiều chất tannin, chính chất này tạo nên hương vị và màu sắc của rượu cô nhắc đặc biệt, không lẫn với các loại rượu khác trên thế giới.

Sau khi cho rượu vào thùng, thùng rượu được đánh số thứ tự và năm đưa rượu vào, sau đó được chuyển xuống các hầm chứa (chais). Hầm càng sâu càng tốt, vì khi đó, hầm chứa ít ôxy không làm rượu bị chua. Sau một niên hạn khá dài, rượu sẽ được đưa ra khỏi thùng đóng vào chai. Căn cứ vào số năm đã ghi trên vỏ thùng khi đưa rượu vào so sánh với năm lấy rượu ra, các hãng sẽ ghi tuổi rượu trên nhãn mác của sản phẩm bán ra thị trường.

Quá trình tác động của các chất có trong vỏ gỗ sồi của thùng vào rượu xảy ra ngay từ những ngày đầu rượu được đưa vào thùng chứa. 5 năm đầu chất tannin của gỗ sẽ tác động mạnh với acid có trong rượu và tiến trình này giảm dần theo thời gian. 5 năm tiếp theo cho rượu từ màu vàng nhạt chuyển thành màu nâu sẫm hổ phách. Quá trình này cũng làm lượng rượu bị suy hao dần từ 3 đến 4% trọng lượng thể tích. Phần rượu bị suy hao này, theo các chủ lò rượu là "phần của các thiên thần" (à la part des anges). Càng để lâu, lượng rượu suy hao càng lớn nên niên hạn của rượu cũng vẫn được khống chế trong một thời lượng nhất định không thể để quá lâu. Theo các chuyên gia về rượu, những chai "trấn sơn chi bảo" của các hãng rượu cô nhắc lừng danh, có thể lên tới trên dưới 50 năm tuổi thọ nhưng hầu hết là do họ lấy rượu để trong các thùng gỗ sồi khoảng 10 năm đóng vô chai và tiếp tục để dưới hầm rượu thêm nhiều chục năm sau.

Một số ký hiệu của rượu

* 3 Stars (3 sao, tương đương với V.S.-Very Special): Loại rượu tương đối trẻ tuổi, từ 3 đến 5 năm. Giá rẻ, được tiêu thụ nhiều.

* V.S.O.P. (Very Special Old Pale): Tuổi từ 7 đến 10 năm. Màu vàng nhạt. Đắt vừa phải nên khá phổ dụng trong cả giới bình dân và quý tộc.

* Napoléon: Tuổi trên 10 năm. Napoléon không liên quan gì đến hoàng đế Napoléon của Pháp, mà chỉ mang nghĩa là "Hoàng đế của các lò rượu".

* Cordon Blue, Anniversary, Reserve Prince Hubert: tương tự Napoléon.

* X.O. (Extra Old): Khá đắt, tuổi thường trên 20 năm, chất lượng cao.

* Extra, Extra Veille hay Grande Reserve: loại đặc biệt hiếm quý. Tuổi từ 45 năm trở lên.

Theo quy định của hệ thống kiểm soát chất lượng vùng cognac loại brandy tại vùng này phải được ngâm ủ ít nhất là 3 năm trong thùng gỗ sồi mới được gọi là cognac và chỉ xuất khẩu loại ngâm ủ từ 5 năm trở lên mà thôi. Những hãng cognac tên tuổi thường vượt quá những yêu cầu này để tạo tên tuổi cho hãng.

Một số nhãn hiệu nổi danh

* Bisquit Dubouche: thành lập năm 1819 tại Janac, một trong tứ trụ của làng rượu cô nhắc. Hãng có các loại rượu: 3 Stars, V.S., V.S.O.P., Napoléon Fine Champagne, Extra Vieille.

* Camus: thành lập năm 1863 với tên Grande Marque, đến 1930 đổi thành Camus. Các loại rượu: 3 Stars, V.S., V.S.O.P., Napoléon, Hors d'Age và Reserve Extra Vieille (hiếm quý), Chateau D'uffaut Grande Fine Cognac, Chateau Plessis Extra Fine (nổi tiếng, đặc biệt hiếm gặp, nhiều người chỉ được nghe chứ chưa bao giờ nhìn thấy).

* Courvoisier: thành lập năm 1899, là hãng duy nhất trong những hãng ở đây không trực tiếp sản xuất rượu, chỉ mua lại các hầm rượu của các hãng khác về pha chế theo bí quyết riêng để tạo ra các loại rượu khác nhau bán ra thị trường. Nổi tiếng với nhãn hiệu Johnnie Walker[cần dẫn nguồn], một nhãn hiệu khá bình dân và được tiêu thụ mạnh. Ngoài ra hãng còn sản xuất các loại 3 Stars, V.S.O.P., Napoléon, Extra Vieille.

* Delamain: Thành lập năm 1759. Năm 1824 đổi tên thành Roullet & Delamain. Các loại rượu có 3 Stars, Liquid Gold, V.S.O.P., Long Drink, Pale and Dry Grande Delamain (30 tuổi), Vesper Très Vieille, Très Vieux Cognac de Grande Delamain (cực hiếm).

* Hennessy: một trong tứ trụ của làng cô nhắc, ra đời năm 1865, sử dụng biểu tượng cánh tay vung rìu sắt. Có các loại rượu: Bras Arme, V.S.O.P., Bras d'Or, X.O., Extra.

* Martell: thành lập năm 1715, cha truyền con nối. Có các loại rượu: Dry Pale, V.S. (tương đương 3 Stars), Medaillon V.S.O.P., Cordon Blue, Cordon d'Argent (tuổi khoảng 35), Extra Vieille Martell (tuổi 45 trở lên).

* Otard: thành lập năm 1494, có các loại rượu: Stars, V.S., Baron Otard V.S.O.P. Fine Cognac, Prince de Cognac (tuổi trên 25 năm), Charles X (cực hiếm).

* Polignac-Unioop: thành lập năm 1925, chủ yếu bán cho giới bình dân. Hãng có các loại: 3 Stars, V.S. (tương đương Courone), V.S.O.P. Fine Cognac, Dynaste Grande Fine Cognac (rất hiếm).

* Rémy Martin: một trong tứ trụ làng cô nhắc và là hãng rượu lâu đời nhất, thành lập năm 1724. Hãng không sản xuất dòng tương đương 3 Stars mà chỉ có các loại rượu V.S.O.P. (5 tuổi trở lên), Lancet d'Or, Grande Reserve, Vieille Reserve, Age Inconnu, Lancet d'Or Grande Cognac, Louis XIII Grande Cognac (tuổi khoảng 25 năm).

* Armagnac: Là một vùng núi cao cách Charete hơn 100 km. Ở đây sản sinh loại rượu không gọi bằng tên Cognac mà mang tên quê hương của nó là Armagnac. Đặc tính của rượu Armagnac do loại cây sồi ở đây tạo ra, gỗ sồi màu đen hơn khiến rượu để ít năm hơn Cognac vẫn cho màu sắc và hương vị như rượu vùng Cognac lâu năm. Danh hạng rượu Armagnac gồm: Marquic de Montesquio, Lafontan, Malliac, J. Gauvin, Iles des Ducs, Larressingle, Kressmann, Domains Boingneres, San Gil, Condom, Pacherene.

Thưởng rượu

Do đặc tính của rượu, rượu cô nhắc thường được thưởng thức bằng các ly có hình quả táo. Loại ly này, thân bầu nhưng miệng nhỏ, giúp cho hương vị tinh tế của rượu được lưu giữ tốt hơn và tôn được màu sắc cũng như độ trong của rượu. Lượng rượu rót ra trên các ly loại to thường ít một, đủ để chiếc ly khi đặt nằm trên mặt bàn cũng không sánh rượu ra ngoài. Khi cầm ly nên dùng lòng bàn tay ôm dưới mặt đáy của ly, sức nóng từ cơ thể con người truyền sang giúp cho hương thơm của rượu nổi bật hơn. Khi đưa ly lên mũi sẽ cảm nhận được mùi ban đầu. Khi hơi lắc nhẹ ly sẽ cảm nhận được độ sánh, độ trong của rượu và hương thơm trở nên mạnh mẽ hơn. Khi chạm lưỡi vào rượu, từng chút một, người thưởng rượu sẽ cảm nhận được toàn diện cái ngon của sự kết hợp hương thơm đậm đà và vị rượu đặc biệt, độc nhất vô nhị, không lẫn với các loại rượu khác trên thế giới. Rượu cô nhắc, ngoài cách uống nguyên chất như trên, còn có thể được pha trộn với các loại nước có gaz hay tonic để làm các loại nước giải khát hoặc khai vị với những hương vị đặc biệt.

Tuy nhiên, người ta thường uống rượu cô nhắc nguyên chất. Một số loại cocktail cũng có sử dụng cô nhắc như rượu nền trong thành phần pha chế, nhưng đó là một sự phí phạm không cần thiết, có thể thay thế bằng brandy loại rẻ tiền hơn.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #30  
Old 09-01-2011, 05:20 PM
nhanhoa's Avatar
nhanhoa nhanhoa is offline
Tiểu Hữu Danh Khí
 

Tham gia ngày: Aug 2008
Bài gởi: 640
Vodka

Vodka là loại rượu chưng cất, trong, thường là không màu (trừ phi pha thêm hương liệu) và có độ cồn tương đối cao từ 35% đến 50%.

Nguyên liệu để sản xuất vodka thường là khoai tây, hoặc một số loại ngũ cốc, lên men.

Lịch sử

Vodka nguyên là thứ rượu có nguồn gốc từ một số nước Đông Âu nhất là Nga, Ba Lan và Litva. Nó cũng có truyền thống lâu đời ở Bắc Âu. Các khu vực này thường được gọi là vùng Vodka (Vodka Belt) không chỉ vì Vodka có nguồn gốc ở đây mà còn vì đây là nơi sản xuất và tiêu thụ vodka nhiều nhất thế giới. Ở Nga có hẳn một bảo tàng về vodka.

Theo truyền thống, vodka thường được uống xuông, nhất là Đông Âu và Bắc Âu. Song ở nhiều nơi khác trên thế giới, nó có thể được thưởng thức dưới hình thức cocktail, làm rượu thuốc, v.v...

Tên gọi vodka còn thường được dùng để chỉ một số loại rượu khác có những đặc điểm chung với voda về hình thức và cách sản xuất. Vodka tiếng Nga là Водка, bắt nguồn từ Вода nghĩa là "nước nhỏ".

Rượu shōchū của Nhật Bản thường được gọi không chính thức là "vodka Nhật". Rượu baijiu của Trung Quốc thường được gọi không chính thức là "vodka Tàu".


Danh sách một số loại vodka

Bombora Vodka
Úc
Cooranbong Vodka
Úc
Downunder Vodka
Úc
Monopolowa
Austria
Kryshtal Etalon
Belarus
Tovaritch! Vodka / Grain
Nga
Minskaya Kristall
Belarus
Iceberg Vodka
Canada
Kamouraska
Canada
Pearl Vodka
Canada
Alberta Pure Vodka
Canada
Danzka
Đan Mạch
Frïs Vodka
Đan Mạch
Kihnu Mark
Estonia
Türi
Estonia
Viru Valge Vodka
Estonia
Finlandia
Finland
Koskenkorva
Finland
Tapio
Finland
Status Vodka
Ukraina
Cîroc
Pháp
Grey Goose
Pháp
Jean-Marc XO Vodka
Pháp
Perfect 1864
Pháp
Gorbatschow Vodka
Đức
Magic Spirits
Đức
Puschkin vodka
Đức
Rachmaninoff
Đức
Zaranoff
Đức
Reyka
Iceland
Romanov
India
White Mischief
India
Boru
Ireland
Vodka Perfect
Israel
Artic
Italy
Keglevich
Italy
Snow Queen Vodka
Kazakhstan
Sobieski
Lithuania
Starka
Lithuania
Stumbras
Lithuania
Vodka Oso Negro
Mexico
Vodka Villa Lobos
Mexico
Exclusiv Vodca
Moldova
Bols Vodka
Hà Lan
Hooghoudt Vodka
Hà Lan
Ketel One vodka
Hà Lan
Van Gogh Vodka
Hà Lan
Vox
Hà Lan
42 BELOW
New Zealand
Vikingfjord
Norway
1906
Ba Lan
Batory
Ba Lan
Belvedere
Ba Lan
Biała Dama
Ba Lan
Chopin
Ba Lan
Gdańska
Ba Lan
Krakus
Ba Lan
Łańcut
Ba Lan
Luksusowa
Ba Lan
Pan Tadeusz
Ba Lan
Polonaise
Ba Lan
Siwucha vodka
Ba Lan
Sobieski
Ba Lan
Wyborowa
Ba Lan
Żołądkowa gorzka
Ba Lan
Żubrówka
Ba Lan
Żytnia
Ba Lan
Belenkaya
Nga
Dovgan (Довгань)
Nga
Flagman
Nga
Gold Symphony Vodka
(Золотая симфония)
(«Главвино»
(Группа компаний
«Алконост»)) Nga
Kubanskaya
(Кубанская) Nga
Moskovskaya vodka
(Московская) Nga
Nemiroff
Nga
Pyatizvyozdnaya
(Пятизвёздная) Nga
Rodnik (Родник)
Nga
Nga Standard
(Русский стандарт) Nga
Smirnoff
Nga
Starka
Nga
Stolichnaya
(Столичная) Nga
SV The Silk Vodka
Nga
Vodkas Veresk
Nga
Absolut Vodka
Sweden
Explorer Vodka
Sweden
Karlsson's vodka
Sweden
Level Vodka
Sweden
Renat
Sweden
Svedka
Sweden
Znaps Vodka
Sweden
Xellent Swiss Vodka
Switzerland
Lokka Vodka
Turkey
Helsinki Vodka
Ukraine
Hetman
Ukraine
Khortytsia Vodka (Хортиця)
Ukraine
Horilka (Горілка)
Ukraine
Nemiroff (Немиров)
Ukraine
Pertsivka
Ukraine
Slava
Ukraine
Blavod
Anh
Brecon
Anh
Isensua
Anh
Smirnoff
Anh
Glenn's Anh
Smirnoff
Anh
Sputnik
Anh
Ursus
Anh
Vladivar Vodka
Anh
3 Vodka
Hoa Kỳ
Blavod
Hoa Kỳ
Blue Ice
Hoa Kỳ
Bowman's Vodka
Hoa Kỳ
Cirrus Vodka
Hoa Kỳ
Lotus Vodka
Hoa Kỳ
Popov vodka
Hoa Kỳ
Rain Vodka
Hoa Kỳ
Seagram's vodka
Hoa Kỳ
Shakers vodka
Hoa Kỳ
SKYY vodka
Hoa Kỳ
Square One Organic Vodka
Hoa Kỳ
Taaka
Hoa Kỳ
Tito's Handmade Vodka
Hoa Kỳ
UV Vodka
Hoa Kỳ
Vladimir Vodka
Hoa Kỳ
Vodka 14
Hoa Kỳ
Zodiac Vodka
Hoa Kỳ
Vodka Stroka

Việt Nam

Vodka Cửu Long
Men' vodka
Vodka ViORIGIN
Vodka SAY
Vodka Hà Nội


Rượu vodka trong lòng người Nga

Ở một đất nước thích kỷ niệm chiến thắng, cuộc chiến năm 1373 thường bị bỏ qua. Bởi đó là thời điểm mà người Nga uống đến bí tỉ, khi quân Tatar xuất hiện và đánh thắng chớp nhoáng. Những người Nga say xỉn đã bị quẳng xuống một dòng sông có tên Reka Pianaya – dòng sông Say.

Nói rằng rượu đóng vai trò quan trọng trong lịch sử Nga không phải là quá lời. Nó đã từng làm hỏng chiến lược của các vị tướng, nhụt chí các sa hoàng. Thời hiện đại, nó khiến bao thế hệ người Nga lên Thiên đàng trước tuổi. Nhưng đối với người dân nước này, đó còn là một mối dây gắn bó trong xã hội trải rộng trên hai châu lục, góp một phần linh hồn của người Nga: sự hiếu khách, tình bạn và lòng tin.

Vì vậy, ở Saint Petersbourg, một viện bảo tàng đã được thành lập chỉ dành cho loại rượu Nga được ưa chuộng nhất trong các đồ uống của nước này. Bạn sẽ bước vào cuộc hành trình tìm hiểu tâm lý của người Nga. Mừng cho tình yêu cuộc sống, bạo lực, lòng kiêu hãnh về sự thành thạo và sáng tạo, người ta đều dùng đến vodka cả.

“Cả lịch sử nền văn hoá Nga đều gắn liền với vodka”, Sergei Chentsov, một trong những người thành lập viện bảo tàng phát biểu. "Đã có viện bảo tàng cho rượu cognac của Pháp, có viện bảo tàng cho rượu whisky. Trong khi đó, rượu vodka nổi tiếng ít ra cũng bằng như vậy, nếu không phải là hơn, và có cả một lịch sử đồ sộ”.

Phần đông người Nga đều uống ruợu vodka và uống rất nhiều. Khách đến nhà hiếm khi nào lại không được mời một ly, cùng bánh mỳ nâu và dưa chua. Đừng có từ chối, nếu không bạn sẽ làm mếch lòng chủ nhà đấy. Mặc dù bia đang ngày càng trở nên phổ biến, người ta thường chỉ coi nó là thứ đồ giải khát và không thể đọ nổi với vodka.

Dân Nga cho rằng vodka có những công dụng y dược. Các ông bố bà mẹ thì dấp bông vào vodka để đắp lên trán con để làm dịu cơn sốt hay chữa chứng đau tai. Vodka với tiêu - công thức trị bệnh cảm lạnh cho người lớn, vodka với muối để đối phó với cơn đau bụng. Một số nhà khoa học hạt nhân thậm chí còn uống nó để tránh tia phóng xạ. Những người khác uống vodka để quên đi niềm khổ đau.

Nhưng vodka, một biến thể của từ “nước” trong tiếng Nga, cũng đã trở thành một cuộc khủng hoảng của đất nước. Một nhà nghiên cứu thuộc chính phủ ước tính mỗi người Nga điển hình uống khoảng 180 chai rượu vodka hàng năm, hay hai ngày hết gần một chai. Alexander Nemtsov, nhà nghiên cứu hàng đầu của Viện tâm thần, Bộ Y tế, bình luận: “Đây là một trong những vấn đề lớn, nếu không nói là lớn nhất, ở đất nước này”.

Bảo tàng mới mở ở St.Petersburg không phải là đầu tiên ở Nga, nhưng địa điểm của nó được nhiều người biết đến hơn cả. Đã có một bảo tàng tương tự ở thành phố Uglich. Một xưởng rượu tại ngoại ô Matxcơva, mấy tháng trước, cũng đã lập ra một bảo tàng của riêng mình để tự quảng cáo.

Bên trong không gian sáng sủa và đẹp mắt trên một đại lộ tân thời ở St. Petersburg, người ta có thể tìm thấy dấu vết lịch sử vodka từ 500 năm trước, từ thời người ta còn gọi nó là rượu bánh mỳ. Thậm chí ngay từ trước đó, rượu cũng đã đóng vai trò định hình trong lịch sử Nga.

Trên tường là bức tranh minh hoạ hoàng tử Vladimir chọn Thiên chúa giáo làm tôn giáo chính thức năm 988. Nguyên nhân ư? Theo viện bảo tàng, thì nó cho phép người theo đạo uống ruợu mỗi ngày, chứ không riêng gì ngày lễ (!) Ngoài ra, còn có một máy làm rượu do các thầy tu sử dụng và các công thức rượu viết tay đã có hàng trăm năm tuổi.

Chentsov, 46 tuổi, một bác sĩ phẫu thuật và Shevyakov, 32 tuổi, một chuyên gia ngôn ngữ, đã vay tiền của bạn bè và nhận sự trợ giúp của thành phố để lập nên viện bảo tàng này. Họ cho biết là không nhận sự trợ giúp nào của các hãng sản xuất vodka, ngoài những chai rượu kỷ niệm.

“Rượu cũng giống như bất cứ loại thuốc nào khác. Uống ít thì tốt. Nhưng thêm một chút là thành thuốc độc”, Chentsov bình luận.

Ông nói thêm rằng nhiều người nước ngoài đã đánh giá thấp tầm quan trọng của vodka: “Ở phương Tây, người ta đến gặp các bác sĩ tâm lý. Còn ở Nga, chúng tôi cầm lấy một chai rượu, ngồi xuống, và nói chuyện cho vơi bớt u sầu”.
Trả Lời Với Trích Dẫn

Trả lời


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh

Quyền Hạn Của Bạn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt


Liên Lạc Tàng Thư Viện Lưu Trữ Trở Lên Trên

vBCredits v1.4 Copyright ©2007 - 2008, PixelFX Studios
Tàng Thư Viện thành lập ngày 18-10-2007. Copyright © 2007–2014. All rights reserved.Ad Management plugin by RedTyger
Múi giờ GMT +7. Bây giờ là 02:35 PM.
Scroll Up